Bỉ Ngạn – Loài hoa của những chia ly, cô độc

Bỉ Ngạn là loài hoa có mặt tại nhiều quốc gia. Ở mỗi đất nước, Bỉ Ngạn mang trong mình một câu chuyện, một ý nghĩa riêng. Thế nhưng, dù là gắn liền với truyền thuyết nào, Bỉ Ngạn vẫn được coi là loài hoa của những ưu tư, sầu thương, ly tán.

>>Xem thêm: Người mệnh Hỏa hợp với những loại hoa nào?
Khám phá ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu và cuộc sống

Hoa Bỉ Ngạn có thật không?

Hoa Bỉ Ngạn là một loài hoa có thật. Bỉ Ngạn có tên khoa học là Lycoris radiata với hai màu sắc chính là trắng và đỏ. Tại Trung Quốc, Bỉ Ngạn trắng được gọi là Mạn Châu Sa Hoa và Bỉ Ngạn đỏ được gọi là Mạn Đà La Hoa. Hiện nay, hoa Bỉ Ngạn đã được tìm thấy tại Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Bỉ Ngạn - Loài hoa của những chia ly, cô độc
Bỉ Ngạn – Loài hoa của những chia ly, cô độc

Đặc điểm nhận biết hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn có 3 màu: đỏ (phổ biến nhất), vàng(cực hiếm) và trắng (ít gặp). Hoa mọc thành chùm màu đỏ như máu, cánh hoa vươn dài nở xòe mọi phía như đuôi công. Cụm hoa từ 5 tới 7 nụ, khi đã ra hoa thì không còn lá.
Hoa nở: Hoa nở rất đúng ngày, 3 ngày trước và sau Xuân phân gọi là Xuân bỉ ngạn. 3 ngày trước và sau Thu phân gọi là Thu bỉ ngạn.

Một lưu ý quan trọng đó là củ của hoa Bỉ Ngạn rất độc, có thể gây chết người. Vì vậy loài hoa này thường mang nghĩa không may mắn.

Bỉ Ngạn – Loài hoa của những chia ly, cô độc

Tại mỗi quốc gia mà hoa Bỉ Ngạn có mặt, loài hoa này được người dân, cộng đồng “gán” cho một ý nghĩa khác nhau. Tại xứ sở Phù Tang, Bỉ Ngạn mang ý nghĩa là hồi ức đau thương. Tại Triều Tiên, Bỉ Ngạn thể hiện cho nỗi nhớ da diết về nhau. Còn tại Trung Quốc, loài hoa này là ưu mỹ thuần khiết, cũng là sự phân ly, khổ đau, vẻ đẹp của cái chết. Tựu chung lại, đây là loài hoa đại diện cho sự chia ly, tuyệt vọng.

Hoa bỉ ngạn còn có ý nghĩa là “phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết” , nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương”.

Truyền thuyết kể rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc dưới đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn trước khi đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong xuyên, sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù là đau khổ tuột cùng hay yêu thương thắm thiết hoa bỉ ngạn đều thu nhận những hồi ức đó.

“Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn

Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi

Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh

Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời…”

Cùng Love Arts ngắm nhìn những sắc hoa Bỉ Ngạn rực rỡ tại nhiều quốc gia nhé.

Bỉ Ngạn - Loài hoa của những chia ly, cô độc
Bỉ Ngạn – Loài hoa của những chia ly, cô độc

Bỉ Ngạn - Loài hoa của những chia ly, cô độc
Hoa Bỉ Ngạn tại Nhật Bản
08 8669 8669